Dịch Vụ Callbot AI Auto Call

Ứng Dụng Trí Tuệ Nhân Tạo Tối Ưu Chi Phí Và Thời Gian Cho Doanh Nghiệp

ROS là gì: Công Thức, Định Nghĩa Và Hướng Dẫn Cải Thiện ROS Cho Doanh Nghiệp

Nếu bạn đang quan tâm đến các chỉ số tài chính nhằm theo dõi tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, thì ROS là một chỉ số báo cáo tài chính quan trọng để biết doanh nghiệp liệu đang kinh doanh tốt hay không.

Vậy Return on sale (ROS) là gì? Cách cải thiện tỉ lệ ROS như thế nào? Bài viết này của UCALL sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin bạn cần biết về chỉ số này, từ đó áp dụng thực tế vào doanh nghiệp của bạn.

Return on sales (ROS) là gì?

Tỷ suất lợi nhuận trên doanh số bán hàng – Return on sale (ROS) là một đơn vị đo lường về hiệu suất của công ty trong việc chuyển đổi doanh số bán hàng thành lợi nhuận.

ROS là đơn vị đo lường hiệu suất của công ty trong việc chuyển đổi doanh số bán hàng thành lợi nhuận
Định nghĩa về Return on sales-ROS

Nếu trước kia khi chưa tính toán ROS, khi có doanh thu, doanh nghiệp sẽ chỉ biết một phần của doanh thu đó – mà không biết cụ thể – để duy trì hoạt động của công ty. ROS giúp bạn nhìn thấy tổng doanh thu còn lại sau khi đã trừ tất cả các chi phí hoạt động.

ROS cũng liên quan đến các thuật ngữ khác như EBITDA (Lợi nhuận Trước Lãi suất, Thuế, Khấu hao và Phân loại), và EBIT (Lợi nhuận Trước Lãi suất và Thuế). Mục tiêu chính của tất cả các chỉ số này là xem doanh nghiệp của bạn có lãi hay không vào cuối mỗi kỳ.

Cách tính ROS

Để tính toán ROS, bạn lấy tổng doanh thu trừ cho tổng chi phí và chia kết quả đó cho tổng doanh thu, rồi lấy tất cả kết quả nhân với 100.

Để trực quan hơn, dưới đây là công thức ROS được tính ở 1 kỳ nhất định (Quý/tháng/năm):

ROS= ((tổng doanh thu-tổng chi phí)/tổng doanh thu)*100
Công thức tính ROS

Trong đó:

Tổng doanh thu: Doanh số bán hàng và cung cấp dịch vụ

Tổng chi phí: Các khoản giảm trừ doanh thu

Bạn có thể tham khảo ví dụ cụ thể dưới đây về cách tính ROS:

Doanh nghiệp A vừa đóng sổ kế toán quý hai và có một vài thông tin như sau:

  • Tổng Doanh số bán hàng = 300 triệu vnđ
  • Tổng Chi phí = 210 triệu vnđ

Áp dụng công thức tính ROS, bạn sẽ ra được tỷ suất lợi nhuận trên doanh số bán hàng như sau:

((300000000-210000000)/300000000)*100=30%

Đây chỉ là ví dụ cho bạn dễ hiểu hơn, trên thực tế sẽ có sự khác biệt lớn. Tỷ lệ lợi nhuận trên doanh số bán hàng của công ty có thể bị ảnh hưởng bởi bất kỳ thay đổi nào trong chi phí hoạt động. Ví dụ, nếu bạn phát sinh nhiều lượt giao dịch bán hàng thành công nhưng cần trả thêm cho đội ngũ của bạn với tiền hoa hồng hoặc giờ làm thêm giờ, chi phí hoạt động của bạn sẽ cao hơn (từ đó tỷ lệ ROS của bạn sẽ thấp hơn).

Những chi phí khác như quảng cáo, tuyển dụng nhân viên mới, chi phí hàng bán, hoặc chi phí phần mềm có thể ảnh hưởng đến ROS của bạn.

Vì sao ROS lại là chỉ số quan trọng trong doanh nghiệp?

Tỷ suất lợi nhuận trên doanh số bán hàng (ROS) giúp bạn dự đoán khả năng của công ty tiếp tục kiếm lợi nhuận hay không trong tương lai.

Nếu công ty bạn sử dụng các chỉ số như doanh thu hay EBIT, bạn sẽ chỉ theo dõi được doanh số chứ chưa trừ đi các khoản phí – từ đó tính toán ra số tiền thực sự doanh nghiệp kiếm được.

Doanh số bán hàng của doanh nghiệp có thể lớn, nhưng nếu chi phí hoạt động lại không kiểm soát được, công ty của bạn sẽ không tạo ra đủ lợi nhuận để duy trì hay thực hiện các hoạt động khác.

Dưới đây là ba lý do tại sao bạn nên theo dõi tỷ lệ lợi nhuận trên doanh số bán hàng:

Vì sao doanh nghiệp cần theo dõi chỉ số ROS
Vì sao doanh nghiệp cần theo dõi chỉ số ROS
  • Hiểu rõ hơn về thực trạng kinh doanh của công ty: Đối với mỗi số tiền doanh nghiệp kiếm được sẽ giữ lại được bao nhiêu phần trăm? Doanh nghiệp có đang kiểm soát được chi phí hoạt động của mình hay không?
  • Đưa ra quyết định tài chính, đầu tư nguồn lực hợp lý: Ví dụ, nếu tỷ lệ ROS của bạn dự đoán sẽ giảm trong tương lai, bạn có thể tìm cách giảm chi phí hoạt động, chẳng hạn như hoãn chiến dịch quảng cáo, cắt giảm nhân sự…
  • Thu hút thêm nhà đầu tư: Nếu bạn đang tìm kiếm nhà đầu tư, bạn có thể chắc chắn rằng họ sẽ kiểm tra không chỉ bảng kế toán tài chính của bạn mà còn theo dõi tỷ lệ ROS. Nếu bạn theo dõi chặt chẽ chỉ số này và tích cực cải thiện, bạn sẽ thu hút được những nhà đầu tư phù hợp hơn.

Tại sao bạn nên theo dõi tỷ lệ lợi nhuận trên doanh số bán hàng của mình?

Kayne Stroup, Giám đốc Tài chính tại Close, cho biết: “ROS là một chỉ số hiệu suất và có mối liên hệ cao với chi phí của công ty. ROS thường xuyên được sử dụng để so sánh các công ty trong cùng ngành.”

Chỉ số ROS giúp bạn không chỉ biết: làm thế nào để mô hình kinh doanh của công ty phát triển, mà còn làm thế nào để công ty của bạn hoạt động một cách hiệu quả. Tỷ lệ ROS không chỉ tăng khi có nhiều sản phẩm và dịch vụ được bán – thay vào đó, tỷ lệ này tăng khi hoạt động kinh doanh của công ty trở nên hiệu quả hơn.

Quay trở lại với ví dụ về doanh nghiệp A vừa rồi, trong quý ba, doanh nghiệp đã đưa ra các chiến dịch marketing và đem lại tổng doanh số 500 triệu vnđ.

Nhưng điều đó có nghĩa là lợi nhuận của công ty cũng đã tăng lên phải không? Chưa hẳn vậy.

Doanh số bán hàng lớn hơn nhiều so với những gì doanh nghiệp dự đoán. Doanh nghiệp phải tuyển thêm nhân viên và trả thêm giờ làm việc cho nhân viên để đáp ứng lượng đơn hàng lớn. Thêm vào đó chi phí marketing cũng tăng mạnh. Điều này làm giảm hiệu quả hoạt động và dẫn đến tổng chi phí cho quý là 460 triệu vnđ, chỉ để lại lợi nhuận ròng là 40 triệu.

Tỷ lệ Lợi nhuận trên Doanh số bán hàng cho quý này là 40.000.000 / 500.000.000 = 0.08 hay 8%.

Ví dụ về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp A để tính ROS
Ví dụ về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp A để tính ROS

Vậy cứ mỗi 100k doanh nghiệp kiếm được thì chỉ lãi 8k – so với 30k quý trước thì là con số đáng báo động

Doanh nghiệp A có thể phát triển trong dài hạn không? Chỉ có thể phát triển khi họ có thể giảm chi phí hoạt động và cải thiện lợi nhuận, nếu không quý tiếp theo khả năng cao chỉ số ROS của doanh nghiệp A sẽ là âm.

Ứng dụng chỉ số return on sales – ROS trong doanh nghiệp

Dùng để so sánh với chỉ số ROS kỳ trước

Doanh thu của bạn có thể tăng trong quý này, nhưng lợi nhuận của công ty có tăng lên không? Hay bạn đang chi tiêu nhiều hơn là bạn thực sự kiếm được?

Ví dụ, doanh thu của bạn cho quý 2 có thể tăng thêm 50 triệu đồng. Nhưng sau khi tính toán tỷ lệ lợi nhuận trên doanh số bán hàng (ROS), bạn thấy rằng tỷ lệ này đang giảm đi 5%, bạn có thể cần phải tìm cách cắt giảm chi phí mà hạn chế mất doanh thu mới.

So sánh chỉ số ROS của doanh nghiệp theo quý có thể giúp doanh nghiệp xác định các dấu hiệu không tốt trước khi chúng trở thành vấn đề lớn.

Hỗ trợ ra quyết định tuyển dụng hiệu quả

Chúng ta đã thấy nhiều tập đoàn lớn như Amazon, Facebook, Spotify rất phát triển nhưng lại thực hiện những cuộc cắt giảm lớn bất ngờ. Tại sao lại như vậy? Trong hầu hết các trường hợp, do chi phí hoạt động của họ cao hơn nhiều so với những gì họ thực sự kiếm được.

ros dinh nghia cach tinh va huong dan cai thien ucall 14
ROS giúp hỗ trợ ra quyết định tuyển dụng hiệu quả

Không doanh nghiệp nào mong mợi điều đó xảy ra. Và doanh nghiệp của bạn có thể hạn chế điều đó bằng cách tính toán bạn có thể chi tiêu bao nhiêu cho lương nhân viên mới một cách hợp lý. Thay vì tăng cường nhân sự sau một quý kinh doanh tốt, bạn có thể sử dụng ROS để xem chính xác bạn hiện tại có bao nhiêu biên lợi nhuận và tính toán bạn có thể tuyển dụng bao nhiêu người một cách hiệu quả.

Điều chỉnh nguồn lực kịp thời cho doanh nghiệp

Tiếp tục với ví dụ về doanh nghiệp A. Doanh nghiệp nhận thấy một sụt giảm đáng kể trong ROS của doanh nghiệp từ quý 2 sang quý 3, doanh nghiệp đã tiến hành điều chỉnh:

  • Tuyển dụng các đội ngũ nhân viên bán hàng có chất lượng cao, hiệu quả cao, đồng thời cung cấp đào tạo cho những người có thể hưởng lợi từ đào tạo, điều chuyển công việc cho những người không phù hợp với công việc của họ.
  • Xác định và loại bỏ các quy trình làm việc không cần thiết hoặc trùng lặp.
  • Tìm nguồn cung cấp vật liệu chất lượng cao với giá tốt hơn cho việc sản xuất sản phẩm.

Quý tiếp theo, doanh số bán hàng của doanh nghiệp A giảm xuống 400 triệu, nhưng đội ngũ lao động và quy trình hoạt động hiệu quả đã giảm chi phí hoạt động xuống 325 triệu, kết quả là tỷ lệ ROS đạt được 18.75%.

Khi bạn theo dõi ROS của mình một cách đều đặn, bạn có thể thấy khi nào bạn cần thực hiện các thay đổi. Ngoài ra, nếu bạn kết hợp chỉ số này với lợi nhuận đầu tư, bạn cũng có thể xem xét những phần nào của hoạt động tổng thể của bạn có thể giảm chi phí.

ROS so với các chỉ số khác – nên lựa chọn chỉ số nào?

Đúng vậy, ngoài ROS còn có ROI, ROE… rất nhiều chỉ số tài chính để theo dõi tùy vào mỗi doanh nghiệp. Vậy thì, những chỉ số nào mà doanh nghiệp cần luôn theo dõi, và các chỉ số này khác nhau như thế nào?

ROS so sánh với Tỉ suất lợi nhuận – profit margin

Mặc dù những thuật ngữ này đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau, chúng không giống nhau hoàn toàn. Nếu bạn đang thương lượng với các nhà đầu tư, sự khác biệt nhỏ này sẽ có ý nghĩa lớn với họ.

Sự khác biệt nằm ở công thức tính 2 chỉ số này. Trong khi tỷ lệ lợi nhuận trên doanh số bán hàng (ROS) thường tính lợi nhuận trước các hoạt động phi kinh doanh (non-operating activities) và chi phí như thuế, lãi suất, thì biên lợi nhuận (profit margin) tính tổng tất cả những chi phí bổ sung đó.

Sự khác biệt này khá nhỏ, nhưng nếu doanh nghiệp đang hoạt động trong một ngành nghề nơi thuế, thu nhập và lãi suất có ý nghĩa quan trọng, bạn nên sử dụng chỉ số biên lợi nhuận – profit margin để đo lường và theo dõi.

ROS so sánh với Tỉ suất hoàn vốn (ROI)

Lợi nhuận từ đầu tư – Return on invesment (ROI) là một chỉ số hoàn toàn khác biệt so với ROS – thay vì so sánh, tốt nhất là sử dụng cả 2. ROI đo lường hiệu suất lợi nhuận từ các hoạt động đầu tư, trong khi ROS thể hiện hiệu suất sinh lời từ hoạt động kinh doanh chung.

Hai chỉ số này không có tương quan trực tiếp với nhau, nhưng nhà đầu tư thường xem xét cả hai để đánh giá hoạt động của một công ty trước khi quyết định đầu tư.

Khi ROI > 0, cho thấy chi phí đầu tư < doanh thu bán hàng, biểu thị rằng doanh nghiệp đang có lời từ khoản đầu tư.

Khi ROI < 0, biểu thị rằng doanh thu < chi phí, chỉ ra rằng doanh nghiệp đang kinh doanh mất lỗ vốn.

Bạn có thể sử dụng ROS để nhận biết khi nào chi phí hoạt động của bạn tăng lên và sau đó sử dụng ROI để xem những chi phí nào không mang lại lợi nhuận như bạn mong đợi.

ROS so sánh với tỉ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE)

ROE – Return on equity– tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp, phản ánh cách doanh nghiệp sử dụng vốn chủ sở hữu một cách hiệu quả và cũng thể hiện “tình trạng sức khỏe” của doanh nghiệp so với các đối thủ trong cùng ngành.

Khác với việc theo dõi doanh số bán hàng hoặc số tiền đầu tư vào kế hoạch marketing-sale, chỉ số này thể hiện tỷ lệ lợi nhuận cho các nhà đầu tư của công ty. Nhà đầu tư muốn biết cách hoạt động của bạn hiệu quả như thế nào, biên lợi nhuận bạn đang tạo ra, dòng tiền và con số doanh số bán hàng, cũng như loại lợi nhuận bạn tạo ra từ đầu tư của họ. Công thức cơ bản cho ROE là lợi nhuận ròng chia cho vốn chủ sở hữu, hoặc bạn có thể tính nó bằng công thức phân tích DuPont:

ROE = biên lợi nhuận ròng x tỷ lệ quay vòng tài sản x hệ số nhân vốn chủ sở hữu

Ngược lại, chỉ số ROS đo lường tác động của doanh số bán hàng đối với tổng doanh thu của công ty, không chỉ là vốn chủ sở hữu.

Cả hai chỉ số ROS và ROE cũng có mối liên hệ tương quan. Khi ROS tăng, ROE cũng tăng, điều này cho thấy doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả. Ngược lại, nếu ROS giảm, ROE cũng giảm, lúc này doanh nghiệp cần phải xem xét lại chiến lược kinh doanh của mình.

Return on sales (ROS) bao nhiêu là tốt?

Hiển nhiên doanh nghiệp nào cũng muốn lợi nhuận cao, vì vậy ROS nên càng cao càng tốt.

Nhưng trong thực tế, tỷ lệ lợi nhuận trên doanh số bán hàng của doanh nghiệp thường nằm trong khoảng từ 5-20%. Nên nhớ rằng đây chỉ là một giá trị trung bình và nó có thể biến động lớn tùy thuộc vào thị trường, biến động trong ngành nghề của doanh nghiệp, tình hình kinh tế của khách hàng, và chiến lược đối thủ đang triển khai.

ROS bao nhiêu là tốt đối với doanh nghiệp?
ROS bao nhiêu là tốt đối với doanh nghiệp?

Các nghiên cứu của NYU cho thấy các ngành như quảng cáo và vận tải thường dao động trong khoảng 10% ROS, nhưng các ngành khác như hệ thống phần mềm và năng lượng tái tạo có thể đạt đến trên 30% ROS.

Khi tính toán và theo dõi ROS, hãy luôn nhớ rằng bất kỳ ROS có chỉ số dương nào cũng là một khởi đầu tốt. Khi bạn tính toán ROS lần đầu tiên, bạn đang thiết lập một điểm chuẩn hoặc tỷ lệ so sánh. Sau khi có điểm khởi đầu đó, bạn có thể tiến hành các biện pháp để tăng ROS của bạn.

Cách cải thiện tỉ lệ Return on sales (ROS) cho doanh nghiệp của bạn

Những cách cải thiện ROS: 1. Thường xuyên đánh giá ROS; 2. Điều chỉnh giá sản phẩm; 3. Cắt giảm chi phí; 4. Tự động hóa các quy trình lặp lại
Những cách cải thiện ROS

Thường xuyên đánh giá ROS để tìm hướng giải thiện cho doanh nghiệp

Chỉ số này thay đổi liên tục, vì vậy việc đánh giá định kỳ là lựa chọn tốt. Hãy tích hợp chỉ số ROS vào báo cáo của bạn, có thể là hàng tháng hoặc hàng quý, từ đó phân tích xu hướng tăng hoặc giảm của ROS và tìm cách phát triển doanh số bán hàng của doanh nghiệp một cách bền vững.

Điều chỉnh giá sản phẩm để có biên lợi nhuận lớn

Định giá bán sản phẩm sao cho phù hợp cần nhiều kinh nghiệm và kiến thức, nhưng khi thực hiện đúng cách, bạn có thể tăng doanh thu trong khi giảm chi phí đáng kể.

Tăng giá bán có thể giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận lớn đến như thế nào? Dựa trên nghiên cứu về “Marketing trend 2030” của Linkedin, Mark Ritson, giáo sư marketing có giảng dạy trong khóa học “Marketing Week Mini MBA”, có 4 yếu tố chính để tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp. Bạn có thể tăng doanh số bán hàng và giá, hoặc bạn có thể giảm chi phí cố định và chi phí biến đổi.

Nếu bạn thay đổi cả 4 yếu tố này, bạn sẽ nhận thấy không có thay đổi nào có khả năng sinh lời lớn hơn là tăng giá. Việc tăng giá chỉ 1% có thể nâng cao lợi nhuận lên đến 10%. Ngược lại, việc tăng doanh số bán hàng 1% chỉ mang lại sự tăng lợi nhuận là 3%.

Việc tăng 1% giá có thể tăng 10% lợi nhuận (nguồn: Mark Ritson, Mini MBA Program)
Việc tăng 1% giá có thể tăng 10% lợi nhuận (nguồn: Mark Ritson, Mini MBA Program)
Kết hợp với việc sử dụng ROS, bạn có thể thấy những sản phẩm nào mang lại lợi nhuận cao hơn, và những sản phẩm nào đang có doanh số bán hàng cao hơn. Sau đó, bạn có thể ưu tiên bán các sản phẩm có biên lợi nhuận gộp – profit margin cao hơn.

Tìm cách cắt giảm chi phí chưa thực sự cần thiết

Doanh nghiệp luôn cần biết về số tiền đang chi tiêu cho các hoạt động vận hành và lý do cho việc chi tiêu hoạt động đó. Thường xuyên xem xét chi phí phần mềm, vật tư, sản xuất và các chi phí hoạt động khác. Sau đó, thảo luận về cách để cắt giảm những chi phí đó.

Hãy luôn tìm kiếm ưu đãi. Sẵn sàng đàm phán với các nhà cung cấp để có giá tốt hơn, hoặc hãy sẵn lòng hợp tác với những nhà cung cấp mới có thể cung cấp cho bạn những sản phẩm tương tự với chi phí thấp hơn.

Tự động hóa các quy trình lặp lại – giúp nhân viên năng suất hơn

Artificial intelligent (AI) – Trí tuệ nhân tạo không thể thay thế đội ngũ nhân viên của doanh nghiệp – nhưng nó có thể giúp họ hoàn thành công việc của mình một cách hiệu quả hơn gấp nhiều lần.

Khi bạn ứng dụng các công cụ, phần mềm vào doanh nghiệp, bạn cũng nên tìm cách tích hợp tự động hóa vào luồng công việc hàng ngày của nhân viên.

Bạn sẽ bất ngờ khi các nhiệm vụ lặp lại mà nhân viên của bạn đang mất thời gian làm hàng ngày – hoàn toàn có thể tự động hóa một cách dễ dàng. Sau đó, họ có thể tập trung vào công việc thực sự cần đến con người và hoàn thành nhiều giao dịch nhanh chóng hơn.

Đơn cử như nếu doanh nghiệp của bạn đang sử dụng – hoặc chuẩn bị sử dụng phương pháp telesales để tiếp cận – chăm sóc – bán hàng, việc bấm số, gọi khách hàng, tìm kiếm khách hàng có nhu cầu thực sự tốn thời gian và đem lại hiệu quả không hề cao. Thứ bạn đang cần chính là phần mềm tổng đài ảo của UCALL.

Phần mềm giúp doanh nghiệp tự động hóa quy trình gọi khách hàng, lọc ra khách hàng có nhu cầu và giúp nhân viên telesale gia tăng hiệu suất làm việc.

Phần mềm tổng đài ảo của UCALL có thể tùy biến kịch bản nhằm tối ưu hiệu quả và tùy biến theo mục đich sử dụng.
Phần mềm tổng đài ảo của UCALL có thể tùy biến kịch bản nhằm tối ưu hiệu quả và tùy biến theo mục đich sử dụng.

Đọc thêm: Xếp hạng phần mềm tổng đài ảo miễn phí mà doanh nghiệp không nên bỏ lỡ!

Doanh nghiệp quan tâm đến giải pháp hãy để lại thông tin dưới đây để UCALL liên hệ và tư vấn kĩ hơn về giải pháp ưu việt này.

Kết luận

Return on sale – ROS không chỉ là về việc tăng cường lợi nhuận mà còn về việc phát triển doanh nghiệp của bạn hiệu quả, có lợi nhuận và bền vững hơn cho tương lai.

Nếu doanh nghiệp muốn cải thiện ROS để phát triển doanh nghiệp, hãy bắt đầu bằng cách đưa các phần mềm tối ưu quy trình ứng dụng vào doanh nghiệp.

Phần mềm tổng đài ảo – telesale AI do UCALL phát triển sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu lên đến 2/3 thời gian quay số, tiết kiệm 80% chi phí cho nhân viên telesales. Liên hệ UCALL ngay hôm nay để nhận ưu đãi nhé!

Đọc thêm: Hướng dẫn 5 bước đăng ký tổng đài ảo cho doanh nghiệp.

Viết bình luận